VIDEO CLIP

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor

THỐNG KÊ TRUY CẬP
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay93
mod_vvisit_counterHôm qua116
mod_vvisit_counterTrong tuần464
mod_vvisit_counterTrong tháng1279
mod_vvisit_counterTất cả797153
Hiện có 4 khách Trực tuyến

PostHeaderIcon THIẾT KẾ MỘT VƯỜN PHONG LAN ĐẸP

Bạn đã có những tiêu chí để chọn vị trí lập vườn lan theo cách trồng luống sạp hay trồng treo với mái che và lối đi. Bây giờ một số vấn đề khác cũng không kém phần quan trọng trong quy hoạch, thiết kế vườn lan mà bạn phải lưu tâm.

  1. HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC
    Lúc khởi đầu bạn nên tưới tay (kéo ống với máy bơm) vì quy mô còn nhỏ, dù vậy phải có lối thoát nước cho vườn lan. Ít ra cứ mỗi 10 băng luống (nếu mỗi băng dài 25m) phải có một đường dẫn thoát nước. Nguồn nước thải này phải đảm bảo không quay lại làm ô nhiễm nguồn nước tưới cho lan. Hệ thống thoát nước này giúp cho vườn lan nhanh chóng khô ráo sau mỗi cơn mưa
    Nguồn nước tưới có thể lấy từ giếng đóng và có thể tưới trực tiếp cho lan (sau khi đã kiểm tra lượng nước) bạn không sợ thiếu Oxy từ nguốn nước ngầm vì với vòi phun hoa sen hạt mịn đã giúp hòa tan oxy lúc tưới. Tuy nhiên chất lượng nước ngầm có thể biến đổi theo thời gian. Cho nên an toàn hơn, bạn nên xây bể chứa nước trước khi thật sự tưới vào cây lan và nên kiểm tra nước vào những thời điểm khác nhau trong năm.

   Nếu tưới với hệ thống ống có vòi phun xoay cố định ống chính dẫn nước có đường kính cỡ 6cm, đường phụ cỡ 4cm và ống thoát ra cuối cùng có đường kính cỡ 2cm. Cỡ ống này cũng có thể thiết kế cho bình tưới tay. Khoảng cách giữa các vòi phun phải đảm bảo sao cho vùng tưới phun phủ chồng chéo vào nhau. Nếu cách xa nhau quá thì sẽ có chỗ khô, thiếu nước. Nếu dày quá sẽ lãng phí. Khoảng cách này còn tùy thuộc công suất máy bơm nước cùng tiết diện và số lượng ống dẫn, vòi phun. Vì vậy nhất thiết phải có nhiều khóa trên các hệ thống ống dẫn nước để điều chỉnh áp lực nước cho phù hợp.

  1. HỆ THỐNG TƯỚI PHÂN, THUỐC

   Bể hòa phân nên để giữa vườn với hệ thống ống tưới cỡ 2 cm đường kính cho ống chính và 1,5-1 cm cho ống thoát ra di động với đầu béc phun có thể điều chỉnh độ mịn của thuốc, phân. Hệ thống dẫn phân, thuốc nên thiết lập song song với hệ thống dẫn nước, nhưng độc lập riêng biệt. Bạn phải xác định kích cở bể hòa phân thuốc. Trung bình bể chứa 1000 lít cho một khu vược vườn cỡ 0,5 ha.

  1. HỆ THỐNG GIAO THÔNG

   Ngoài hệ thống lối đi chính, phụ giữa các luống, sạp đã đề cập ở các số báo trước. Bạn cũng cần quy hoạch đường vào ra vườn lan để tránh ách tắc giao thông khi có sự vận chuyển nhiều hoặc khách tham quan đông.

  1. NHÀ XƯỞNG, VĂN PHÒNG, NƠI LÀM VIỆC

a)      Nhà kho chứa phân, thuốc, dụng cụ phải ở nơi cao ráo và thuận tiện vận chuyển.

b)      Nhà cho công nhân, nhà khách, nơi trưng bày cho khách tham quan viếng thăm cần phải xác định đúng vị trí nếu không sẽ bị ảnh hưởng mùi hôi thối của phân, thuốc sau khi xịt ở vườn.

c)      Khu làm việc phải có mái che chắc chắn để cho công nhân làm việc bất cứ lúc nào, mưa hay nắng.

  1. VÒNG RÀO BẢO VỆ

   Đây là vấn đề đau đầu của chúng ta trước nạn trộm cắp cây cảnh. Do vậy bạn không nên “mất bò mới lo làm chuồng”. Vòng rào dù chiếm một số vốn đầu tư khá lớn (nên giá lan của ta sẽ cao hơn) nhưng bạn phải thực hiện càng vững chắc càng tốt. Quanh hàng rào có thể trồng cây lớn để chắn gió mạnh và giữ độ ẩm cho vườn. Tuy nhiên không để bóng cây cao che ánh sáng của vườn và sâu bệnh từ cây lây lan sang vườn.

   Như vậy nếu thiết kế vườn bảo đảm ứng được điều kiện sinh lý của cây và phù hợp với khí hậu của khu vực thì chắc chắn mang lại thành công cho bạn.

(Nguồn từ Tạp chí Hoa cảnh số 09/2006)

 

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT 
LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi cho thue xe thue xe can thue xe xe du lich thue xe du lich thue xe gia re thue xe hoi thue xe hoa thue xe cuoi thue xe du lich dich vu thue xe thue xe dich vu thue xe tu lai thue xe co tai thue xe thang hop dong thue xe cho thue xe gia re thue xe doi moi thue xe toyota thue xe ford thue xe camry thue xe honda sua may tinh ca phe sach ca phe nguyen chat may rang ca phe