VIDEO CLIP

Obtener Plugin Flash para visualizar este reproductor

THỐNG KÊ TRUY CẬP
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay87
mod_vvisit_counterHôm qua125
mod_vvisit_counterTrong tuần534
mod_vvisit_counterTrong tháng2914
mod_vvisit_counterTất cả878903
Hiện có 5 khách Trực tuyến

PostHeaderIcon Lan Hoàng Thảo

Đồng danh: Dendrobium hildebrandtii Rolfe 1894; Dendrobium tortile var. hildebrandi (Rolfe) T. Tang & F. T. Wang 1951

Trong các sách vở nói về những giống Dendrobium mọc ở núi rừng Việt Nam đều không nói đến cây Dendrobium signatum. Nhưng trong tài liệu Turczaninowia 2005, 8(1): 39-97 có đăng bài: Những cây lan hiếm quý của VN do các giáo sư Leonid Averyanov, Phan kế Lộc và Nguyễn tiến Hiệp viết có ghi rằng cây lan này mọc ở Lai Châu, trồng tại Hà Nội. Trên Web site The Internet Orchid Species Photo Encyclopedia cũng ghi nhận cây này có mọc tại Việt Nam và trong những các bộ sưu tập của giới chơi lan tài tử tại Việt Nam đếu thấy có cây này. Tên Việt mỗi vùng gọi một khác.
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: P. Bonnet

Dendrobium signatum là một giống phong lan mọc ở Miến Điện, Thái Lan, Lào và Việt Nam trên các cao độ từ 200 đến 1200 m và là một giống lan cỡ lớn. Thân dài 40-60 cm lá mềm và nhọn đầu, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 6-7 cm, mọc 2 chiếc một ở các đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá, nở vào khoảng cuối mùa đông và mùa xuân, lâu tàn và thơm nhẹ.

Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: Vũ quốc Bình
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: Vũ quốc Bình
Den. signatum có nhiều mầu sắc khác nhau tùy theo nơi mọc, ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết và điều kiện sinh thái từng vùng. Nhưng tựu trung vẫn là cánh hoa vặn vẹo mầu trắng tuyền hay đầu cánh có mầu tím nhạt hay hồng nhạt. Lưỡi hoa mầu trắng hay vàng nhạt trong họng mầu vàng.
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: Đỗ liên Nhi
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: Huỳnh Hậu
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: P. Bonnet
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: Lianfu Wang
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: http://www.fujinursery.com
Đặc biệt tại Fuji nursery, Nhật Bản có giống Den signatum cánh hoa có mầu xanh lá cây và trong họng mầu tím đậm, mầu sắc khá giống với cây lan của Vũ quốc Bình ở trên.

Một đôi khi người ta nhầm lẫn Den. signatum với Den. tortile bởi vì cả 2 giống cánh hoa đều vặn xoắn và cùng rụng lá vào mùa thu.

Nhưng Den. tortile thân ngắn, to hơn và phình ra ở giữa.

Hoa mọc 2-3 chiếc gần ngọn, cánh hoa thuờng có mầu tím đậm hay tím nhạt, lưỡi hoa mầu trắng trong họng mầu tím sẫm, lâu tàn.
Dendrobium signatum Rchb. f. 1884
Ảnh: http://www.plc.rmutl.ac.th

Nếu không tinh ý người ta cũng có thể nhầm lẫn Dendrobium tortile với Den nobile bởi vì cây này cũng thuộc loài lan rụng lá, hoa cũng mầu tím, cánh hoa cũng hơi vặn nhưng lưỡi hoa có 4 mầu hồng ở đầu lưỡi, trắng, vàng ở trên và trong họng mầu nâu sẫm.
Den tortile
Den tortile
Ảnh: http://www.orchid.or.jp
Dendrobium nobile
Dendrobium nobile
Ảnh: Nguyễn thị Khuyên
Cả 3 giống lan này cách trồng đều giống nhau, nghĩa là tưới bón nhiều vào mùa hè khi cây mọc mạnh, mùa thu bớt tưới nuớc bón phân và ngưng hẳn vào mùa đông và tưới trở lại khi cây non đã mọc.

Xin xem chi tiết trong bài "Cách trồng Hoàng Thảo".
Dendrobium nobile
Dendrobium nobile
Ảnh: Lê hào Việt


Placentia 4-2010

BÙI XUÂN ĐÁNG

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT 
LIÊN KẾT WEBSITE
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi cho thue xe thue xe can thue xe xe du lich thue xe du lich thue xe gia re thue xe hoi thue xe hoa thue xe cuoi thue xe du lich dich vu thue xe thue xe dich vu thue xe tu lai thue xe co tai thue xe thang hop dong thue xe cho thue xe gia re thue xe doi moi thue xe toyota thue xe ford thue xe camry thue xe honda sua may tinh ca phe sach ca phe nguyen chat may rang ca phe